Tạp vụ văn phòng

06/01/2021

Tạp vụ văn phòng và những điều bạn cần biết

Bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh hàng ngày cho đơn vị  của mình? Bạn đang băn khoăn không biết có nên sử dụng tạp vụ văn phòng hay không? Tạo vụ cho văn phòng sẽ phục vụ những hạng mục vệ sinh nào? Có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không? Vfa khi thuê dịch vụ tạp vụ này có những điều gì cần phải lưu ý? Nếu đây là những vấn đề bạn đang thắc mắc thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé.

Dịch vụ tạp vụ văn phòng là gì?

Tạp vụ văn phòng là thuật ngữ riêng dùng để chỉ những lao động làm công tác vệ sinh dọn dẹp không gian văn phòng làm việc tại các công ty, doanh nghiệp. Họ có thể là 1 cá nhân hay 1 nhóm tạp vụ được công ty thuê ngoài tự do hoặc thông qua một đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh.

Dịch vụ tạp vụ cho văn phòng được hiểu như là một gói vệ sinh văn phòng hàng ngày. Dịch vụ này đảm nhiệm việc vệ sinh cơ bản cho không gian văn phòng một cách thường xuyên nhất. 


Dịch vụ tạp vụ cho văn phòng được hiểu như là một gói vệ sinh văn phòng hàng ngày

Thông thường dịch vụ tạp vụ dùng cho văn phòng sẽ được thuê theo giờ. Bên cạnh đó, khách hàng sử dụng dịch vụ này sẽ thường ký kết hợp hồng dài hạn với cá nhân tạp vụ tự do hoặc đơn vị cung ứng dịch vụ vệ sinh dài hạn.

Hiện nay dịch vụ tạp vụ vệ sinh văn phòng đang được cung cấp khá đa dạng bởi nhiều đơn vị. Mức giá dịch vụ về cơ bản không quá đắt  đỏ, có cả những gói báo giá rẻ để đáp ứng tối ưu các nhu cầu của khách hàng. Chính vì vậy nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng thì việc tìm kiếm đơn vị cung cấp trên thị trường hoàn toàn không hề khó khăn.

Tạp vụ văn phòng cụ thể sẽ làm gì?

Như chúng ta vừa đề cập ở trên, tạp vụ văn phòng sẽ đảm nhiệm các công tác vệ sinh cơ bản nhất cho không gian làm việc văn phòng. Vậy cụ thể các hạng mục vệ sinh cơ bản mà tạp vụ sẽ đảm nhiệm thực hiện là gì?

Thu gom và làm sạch rác 

Công việc đầu tiên trong các danh mục công tác vệ sinh mà dịch vụ tạp vụ cho văn phòng sẽ thực hiện đó là thu gom và làm sạch rác. Trong môi trường văn phòng có 1 lượng rác thải khá lớn. Chúng chủ yếu là giấy, túi bóng hoặc các loại vỏ lon,... Nhân viên tạp vụ sẽ tiến hành thu gom, phân loại và loại bỏ toàn bộ rác thải này trong toàn bộ không gian văn phòng: trên bàn làm việc, sàn nhà, khung cửa, mặt bàn, ghế,...

Rác được thu gom sẽ được loại bỏ ngay sau đó ra ngoài khu vực làm việc của văn phòng.


Công việc đầu tiên trong các danh mục công tác vệ sinh mà dịch vụ tạp vụ cho văn phòng sẽ thực hiện đó là thu gom và làm sạch rác

Làm sạch không gian sàn nhà và tường 

Tạp vụ vệ sinh văn phòng cũng sẽ đảm nhiệm công tác làm sạch không giận sàn nhà và tường. 

Cụ thể ở nhiệm vụ này, nhân viên tạp vụ sẽ sử dụng các vật dụng và dung dịch vệ sinh hỗ trợ như: chổi, hót rác, máy hút bụi, cây lau nhà, dung dịch lau, tẩy rửa,... Sàn nhà sẽ được quét sạch rồi hút bụi và lau ướt rồi lau khô để đảm bảo cho tính an toàn trong không gian làm việc.

Với các bề mặt bàn ghế, nhân viên tạp vụ văn phòng sẽ tiến hành lau với dung dịch tẩy rửa và lau khô sạch sẽ. Bề mặt tường nhà, gics tường cũng sẽ được làm sạch và loại bỏ mạng nhện (nếu có).

Làm sạch hệ thống cửa ra vào, cửa sổ

Cửa ra vào, cửa sổ,... gọi chung là hệ thống cửa cũng sẽ nằm trong danh mục công tác vệ sinh mà tạp vụ phải phụ trách. Hệ thống cửa sẽ được làm sạch với các dung dịch và công cụ phù hợp tùy vào chất liệu của chúng là gỗ , sắt hay các chất liệu nhựa khác,...

Dọn dẹp bàn làm việc, kệ tài liệu và khu vực vệ sinh 

Bàn làm việc của nhân viên văn phòng thường khá bừa bộn sau 1 ngày làm việc. Chính vì vậy mà nhân viên tạp vụ khi thực hiện công tác vệ sinh còn phải đảm nhiệm tiến hành  dọn dẹp không gian vị trí làm việc của nhân viên. Các kệ đựng tài liệu hay kệ sách cũng cần được sắp xếp lại hàng ngày.

Đặc biệt là khu vực vệ sinh cần được làm sạch hàng ngày với các dụng cụ và dung dịch chuyên dụng để đảm bảo tính vệ sinh, chất lượng sử dụng tối ưu cho nhân viên trong doanh nghiệp.


Dọn dẹp bàn làm việc, kệ tài liệu và khu vực vệ sinh 

Một số các công tác khác 

Trong danh mục các dịch vụ vệ sinh mà tạp vụ cần thực hiện còn có một số những công tác khác. Cụ thể chúng bao gồm có:

  • Kiểm tra và bổ sung kịp thời các thiết bị, vật dụng thiết yếu: giấy vệ sinh, dung dịch rửa tay, khăn lau,...

  • Kiểm tra và khóa cửa văn phòng sau khi thực hiện xong công việc hàng ngày

  • Báo cáo và thống báo kịp thời cho khách hàng trong trường hợp hết các vật dụng thiết yếu như giấy vệ sinh, nước rửa tay,... và hỗ trợ đặt hàng cho khách.

  • Quán xuyến các khu vực vệ sinh, phát hiện các vấn đề xảy ra với các khu vực vệ sinh: cửa, sàn, tường, bàn ghế và các đồ nội thất để thông báo kịp thời cho khách hàng,...

Trong 1 số những dịch vụ đặc biệt được cung cấp bởi các đơn vị vệ sinh, nhân viên tạp vụ văn phòng còn đảm nhiệm thực hiện các công tác vệ sinh bên ngoài văn phòng. Cụ thể bao gồm có: cắt cỏ, chăm sóc cảnh quan  xanh, dọn lối đi hành lang,...

Lưu ý gì khi sử dụng dịch vụ tạp vụ cho văn phòng

Hiện nay, nhu cầu sử dụng dịch vụ tạp vụ vệ sinh văn phòng là không hề nhỏ. Chính vì vậy mà các đơn vị cung cấp dịch vụ này trên thị trường cũng không ít. Do đó mà khách hàng có nhu cầu đều sẽ được đáp ứng một cách dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn đang có nhu cầu này, bạn nên ghi nhớ tham khảo một vài những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ sau đây nhé. 

  • Hãy chắc chắn tạp vụ cá nhân bạn thuê là người có ý thức, có trách nghiệm, trung thực. Điều này nhằm để đảm bảo tài sản của công ty không bị đánh cắp hoặc xảy ra bất kỳ trục trặc khúc mắc nào trong quá trình thực hiện công tác vệ sinh.

  • Đối với trường hợp bạn thuê dịch vụ vệ sinh tạp vụ của đơn vị vệ sinh nhất định thì hãy đảm bảo tính uy tín của đơn vị đó. Có như vậy nếu có vấn đề gì không may phát sinh, khách hàng sẽ được hỗ trợ tốtnhaats và đảm bảo quyền lợi một cách tối ưu.

  • Trong quá trình thuê tạp vụ, người phụ trách nên đưa ra những lưu ý quan trọng (nếu có) với tạp vụ trước khi để họ thực hiện công việc. Điều này sẽ giúp họ biết được phạm vị trách nghiệm và ý thức được đâu là vị trí không nên xử lý nếu chưa được cho phép của khách hàng. Từ đó, tính riêng tư của hoạt động làm việc của văn phòng sẽ được bảo vệ tốt nhất.


Hãy chắc chắn tạp vụ cá nhân bạn thuê là người có ý thức, có trách nghiệm, trung thực

Dịch vụ tạp vụ văn phòng sẽ giúp cho không gian văn phòng được đảm bảo tính vệ sinh và tạo ra chất lượng môi trường làm việc tốt nhất cho nhân viên. Từ đó đảm bảo tạo ra tiêu chuẩn làm việc tốt nhất, kích thích tâm lý và sự hài lòng của nhân viên. Tuy nhiên khi có ý định sử dụng dịch vụ này, bạn đọc đừng quên tham khảo và ghi nhớ những lưu ý quan trọng mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết trên đây nhé. Điều này sẽ giúp làm giảm tính rủi ro trong quá trình sử dụng dịch vụ của bạn rất tốt đấy.

Liên hệ
0976046266