Vệ sinh bệnh viện

03/03/2021

Như các bạn cũng đã biết, khu vực bệnh viện chính là nơi có lượng người ra vào điều trị cực kỳ lớn cùng với lượng rác thải nguy hiểm. Chính vì thế, nếu như không được vệ sinh đúng cách thì nguy cơ bùng phát dịch bệnh tại đây là điều khó có thể tránh khỏi. Vậy hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu rõ hơn về các nguyên tắc trong vệ sinh bệnh viện qua bài viết dưới đây nhé.

GIỚI THIỆU VỆ SINH BỆNH VIỆN

Một trong những vấn đề quan trọng được đặt lên hàng đầu trong bệnh viện đó chính là vấn đề vệ sinh bệnh viện. Việc vệ sinh trong bệnh viện luôn luôn đòi hỏi phải thật khắt khe, kỹ lưỡng và tỉ mỉ từng chút một nếu không nguy cơ gặp phải những căn bệnh nguy hiểm bùng phát sẽ là rất lớn.


Vệ sinh bệnh viện là công việc hết sức quan trọng và cần thiết

Vệ sinh trong bệnh viện phải vừa đảm bảo tính khoa học nhưng vẫn phải đem lại hiệu quả cao. Để có thể đảm bảo được các yêu cầu đó thì cần phải tuân thủ theo đúng các tiêu chí cũng như là nguyên tắc của vệ sinh trong bệnh viện. 

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển nên cũng đã xuất hiện nhiều các đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh cho bệnh viện đảm bảo an toàn nhất. Họ sẽ sử dụng các loại hóa chất chuyên dụng cùng với các loại máy móc vệ sinh tiên tiến đặc biệt với sự tham gia của đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp giúp cho hiệu quả công việc được nâng cao hơn. 

Từ đó cũng góp phần tạo nên một môi trường thân thiện thuận lợi nhất cho công tác chăm sóc và thăm khám bệnh cho tất cả mọi người.

NGUYÊN TẮC VỆ SINH BỆNH VIỆN

Cho dù là đơn vị nào vệ sinh bệnh viện đi chăng nữa thì cũng cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định như là: 


Vệ sinh trong bệnh viện cần phải đảm bảo một số các nguyên tắc nhất định

  • Phải vệ sinh từ trong ra ngoài, từ cao xuống thấp, làm khu vực nào thì phải dứt điểm luôn khu vực đó.

  • Mỗi một khu vực phải dùng dụng cụ vệ sinh riêng biệt để tránh việc lây lan vi khuẩn. Đặc biệt đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao thì chỉ nên sử dụng dụng cụ vệ sinh sử dụng 1 lần mà thôi.

  • Vừa kết hợp lau dọn vừa kết hợp khử khuẩn.

  • Vệ sinh trước hoặc sau giờ thăm khám bệnh nhân

Ngoài các nguyên tắc chung đó ra thì nhân viên vệ sinh bệnh viện phải đặc biệt tuân thủ từng nguyên tắc trong từng bước dọn vệ sinh trong bệnh viện dưới đây:

Nguyên tắc trước khi làm sạch

Người làm vệ sinh trước khi thực hiện làm sạch khu vực bệnh viện thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại dụng cụ, đồ dùng và hơn thế nữa phải mặc quần áo bảo hộ theo quy định của bệnh viện. Sau đó thì tiến hành thu gom tất cả các rác thải xung quanh khu vực chuẩn bị làm sạch rồi vứt bỏ hoặc tiêu hủy luôn nếu được.


Trước khi thực hiện làm sạch thì cần phải chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng, thiết bị chuyên dụng

Tiếp theo, người làm vệ sinh phải biết phân loại từng khu vực vệ sinh theo từng mức độ, ví dụ như là vùng nào nhiễm bẩn nhiều, vùng nào sạch sẽ hơn, vùng nào có nguy cơ lây nhiễm thấp, vùng nào có nguy cơ lây nhiễm cao. Từ việc phân loại các khu vực này sẽ có những phương án làm sạch cho phù hợp và đạt hiệu quả cao nhất.

Nếu có thể thì nên sử dụng dụng cụ vệ sinh riêng cho mỗi khu vực để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh một cách tối đa nhé.

Nguyên tắc trong khi làm sạch

Sau khi đã chuẩn bị hết các dụng cụ, đồ dùng đúng như quy định rồi thì sẽ tiến hành vào vệ sinh bệnh viện. Dọn dẹp theo quy tắc ít - nhiều. Có nghĩa là khu vực nào ít ô nhiễm thì sẽ dọn trước khu vực có ô nhiễm cao, những bề mặt ít người tiếp xúc trước những bề mặt nhiều người tiếp xúc,..

Phải làm sạch tất cả các thiết bị, đồ dùng, cửa, lan can, sàn nhà,.. Trong khi làm sạch thì người đảm nhận nhiệm vụ làm sạch cần phải chú ý một số điều sau đây:

  • Khi lau bề mặt khu vực giường bệnh thì nên sử dụng khăn lau riêng biệt, tốt nhất là nên sử dụng khăn dùng 1 lần để tránh đi nguy cơ lây nhiễm bệnh chéo.

  • Khi lau phải cầm khăn gọn gàng chứ không được lắc khăn bởi như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan ra môi trường.

  • Khi lau xong không được nhúng lại khăn vào dung dịch khử khuẩn đã dùng trước đó vì lúc khăn đang dính nhiều bụi bẩn, nếu nhúng qua dung dịch rồi lau tiếp thì càng làm bề mặt khu vực bẩn hơn mà thôi.


Trong quá trình làm sạch phải nhớ tất cả những nguyên tắc chung khi vệ sinh bệnh viện

  • Trong quá trình làm sạch tuyệt đối không được bật quạt vì như vậy các bụi bẩn sẽ bị khuếch tán ra các khu vực lân cận.

Nguyên tắc sau khi làm sạch

Sau khi làm sạch thì thu gọn các loại rác thải cho gọn vào trong bao bì và để vào trong các thùng chứa chất thải theo quy định. Còn đối với các dụng cụ còn có thể tái sử dụng được thì phải làm sạch theo quy trình thật cẩn thận để sử dụng cho các lần tiếp theo. 

CÁCH KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ BỆNH VIỆN

Việc kiểm soát chất lượng dịch vụ vệ sinh bệnh viện thì ban kiểm soát cần phải nghiêm khắc, khắt khe và theo sát các nhân viên vệ sinh hơn, Ngoài ra hãy yêu cầu các nhân viên vệ sinh lập bảng báo cáo cũng như là nhật ký làm vệ sinh trong khoảng thời gian làm việc.

Trong bảng báo cáo phải ghi rõ việc gì đã làm, việc gì chưa làm, đã dọn khu vực nào rồi, khu vực nào chưa. Nhờ bảng báo cáo này thì ban quản lý cũng sẽ dễ dàng kiểm soát được từng khu vực vệ sinh trong bệnh viện hơn. Có thể đến kiểm tra đột xuất khu vực mà nhân viên báo là đã làm sạch để cho xác thực hơn.

Ngoài ra, ban quản lý cũng cần phải thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt chung dành cho nhân viên vệ sinh để hướng dẫn, tuyên truyền các quy tắc vệ sinh trong bệnh viện. Bên cạnh các nhân viên vệ sinh thì ban quản lý bệnh viện cũng cần phải dán các bảng thông báo hay là dùng loa để nhắc nhở tất cả mọi người trong bệnh viện giữ gìn vệ sinh chung hướng tới một môi trường sạch sẽ, thoáng mát.

Như vậy, ở bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ cho bạn một số các nguyên tắc quan trọng trong vệ sinh bệnh viện. Hy vọng rằng với thông tin trên có thể giúp ích được cho bạn. Nếu như bạn còn câu hỏi thắc mắc nào hãy để lại bình luận ở dưới bài viết này chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp trong thời gian nhanh nhất nha.

 
Liên hệ
0976046266